Nghiệp vụ buồng phòng khách sạn và những điều cần biết về công việc housekeeping

Nghiệp vụ buồng phòng là gì? Với những bạn trẻ muốn theo đuổi công việc Housekeeping, bạn sẽ đặt câu hỏi tương tự khi bước đầu tìm hiểu. Bài viết sau Thành Công Việt sẽ giúp bạn khám phá nhiều hơn về nghiệp vụ buồng phòng khách sạn nhé.

Nghiệp Vụ Buồng Phòng Là Gì?

Nghiệp vụ buồng phòng khách sạn là những quy trình, thao tác, phục vụ cho mục đích mang lại trải nghiệm lưu trú tại phòng tốt nhất của du khách.

Tương tự như nghiệp vụ lễ tân hay nghiệp vụ phục vụ bàn thì nghiệp vụ buồng phòng khách sạn cũng rất đa dạng, dàn trải đều cho từng giai đoạn khách ở (khách chưa nhận phòng, khách đang ở tại phòng, khách đã rời khỏi phòng) với nhiều mục đích khác nhau.

Nghiệp Vụ Buồng Phòng Gồm Những Gì?

Để trở thành một nhân viên Buồng phòng chuyên nghiệp, trước tiên bạn phải nắm được các khái niệm trong Buồng phòng bao gồm: cơ cấu tổ chức bộ phận Buồng phòng, vai trò trách nhiệm của Buồng phòng, mối quan hệ với các bộ phận khác, tiêu chuẩn về tác phong, diện mạo của nhân viên Buồng phòng; những thuật ngữ thường sử dụng, quy trình làm việc của bộ phận Buồng phòng, tiêu chuẩn an toàn lao động…

Nghiệp Vụ Buồng Phòng Khách Sạn Cụ Thể Có Những Gì?

– Thao tác dọn giường cho khách, sắp xếp chăn gối, trải drap giường chuẩn xác, bố trí các vật dụng gọn gàng.

– Chuẩn bị và sử dụng các trang thiết bị, công cụ, dụng cụ như xe đẩy chứa vật dụng cần thiết, máy hút bụi, màn cửa…

– Phân loại và cách sử dụng hóa chất để vệ sinh buồng ngủ, phòng tắm của khách dựa trên độ tẩy rửa, mùi hương…

– Giải quyết tình huống như khách treo biển “Xin đừng làm phiền” quá thời gian quy định, khách muốn đổi phòng, khách mất cắp, hỏa hoạn…

Quy Trình Làm Việc Của Nhân Viên Buồng Phòng

Giai Đoạn 1: Chuẩn Bị Đón Khách

– Nhận giao ca

Nhân viên buồng nhận phân công công việc từ cấp trên vào đầu ca làm việc.

Trước khi bắt đầu, nhân viên buồng phòng chuẩn bị công cụ, dụng cụ như ga, vỏ gối, vỏ chăn, xà phòng, dầu tắm, dầu gội đầu, bàn chải, lược, tăm bông, kem đánh răng, mũ tắm, dao cạo râu, dũa móng tay, máy hút bụi, chổi, cây lau nhà, sọt rác…

– Dọn phòng khách

Trước khi dọn phòng, nhân viên cần kiểm tra xem phòng có khách lưu trú hay không, có treo biển “Xin đừng làm phiền” không. Nếu như không có thì nhân viên bắt đầu dọn phòng. Việc dọn phòng cần được thực hiện theo các tiêu chuẩn cụ thể cho từng khu vực như buồng ngủ, phòng tắm, hệ thống trang thiết bị…

Giai Đoạn 2: Phục Vụ Khách Trong Thời Gian Lưu Trú

– Trước khi khách đến, nhân viên buồng phòng cần kiểm tra thông tin khách từ bộ phận Lễ tân như thời gian check in, số người, lưu ý đặc biệt…

– Khi khách nhận phòng, nhân viên buồng phòng cần bàn giao tài sản cho khách, thông báo nội quy quy định, hỗ trợ những vấn đề khác nếu khách cần.

Giai Đoạn 3: Chuẩn Bị Cho Khách Trả Phòng, Rời Khách Sạn

– Khi có thông tin việc trả phòng cho khách, nhân viên buồng phòng cần phối hợp với lễ tân để tiến hành kiểm tra phòng trước khi khách trả: kiểm tra xem khách có sử dụng các đồ dùng tính phí hay không, thiết bị có hư hỏng, vật dụng còn đầy đủ hay không…

– Ngoài ra, việc kiểm tra đồ quên của khách để trả lại kịp thời cũng là một yếu tố quan trọng để giúp cho khách sạn ghi điểm với khách.

Nên Học Nghiệp Vụ Buồng Phòng Ở Đâu?

Nên học nghiệp vụ buồng phòng khách sạn ở đâu chất lượng? Để giỏi nghiệp vụ buồng phòng, trước hết bạn nên tìm đúng địa chỉ giảng dạy uy tín với giáo trình nghiệp vụ buồng phòng chất lượng.

Thành Công Việt hân hạnh giới thiệu đến bạn khóa học Nghiệp vụ buồng phòng vô cùng hữu ích cho bạn trẻ yêu thích công việc buồng phòng.

Giáo trình nghiệp vụ buồng phòng tại Thành Công Việt được soạn thảo dựa trên tiêu chuẩn nghề VTOS (Bộ tiêu chuẩn về các kỹ năng nghề Du lịch Việt Nam), cam kết giảng dạy cho học viên nghiệp vụ cần thiết và đáp ứng chính xác yêu cầu tuyển dụng của khách sạn quốc tế.

Tham gia tín chỉ Nghiệp vụ buồng phòng tại Thành Công Việt, các bạn sẽ không phải lo nghĩ về chất lượng cơ sở vật chất. Bởi chúng tôi cam kết mang đến không gian phòng học chân thật nhất, được thiết kế như một phòng khách sạn thực tế với đầy đủ giường ngủ, phòng tắm, tivi… Học viên khi thực hành tại lớp sẽ làm quen dần với không gian này, từ đó sẽ không bị bỡ ngỡ khi bước vào môi trường thực tế khi đi làm.

Giảng viên là những người đi trước dày dặn kinh nghiệm, họ sẽ chia sẻ mọi bí quyết giúp học viên lĩnh hội trọn vẹn kiến thức làm nghề.

Nào, hãy cùng nhanh tay tìm hiểu ngay khóa học này nếu bạn mong muốn trở thành một nhân viên dọn phòng chuyên nghiệp nhé!

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO THÀNH CÔNG VIỆT – TCV ENGLISH CENTER

Địa chỉ: 120 Phan Đăng Lưu, Hải Châu, Đà Nẵng.

Website: www.thanhcongviet.com

www.daotaovietnam.edu.vn

www.daotao24h.com

Hotline: 0906 54 94 94 – Ms.Dung


NỘP PHIẾU ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: